Trên tay máy ảnh Ricoh GR II - Lấy nét rất nhanh, khử nhiễu tốt, kết nối Wifi

  Trang chủ / Trên tay máy ảnh Ricoh GR II - Lấy nét rất nhanh, khử nhiễu tốt, kết nối Wifi

Trên tay máy ảnh Ricoh GR II - Lấy nét rất nhanh, khử nhiễu tốt, kết nối Wifi

Ricoh GR II là một máy ảnh thuộc dòng compact khá đặc biệt. Nó chỉ mới có hai phiên bản, GR II là phiên bản nâng cấp từ phiên bản GRI ra đời từ 2011 rất thành công, nhưng lần nâng cấp này chỉ thêm tính năng kết nối Wifi/NF, tăng khả năng bắt dính nét nhanh hơn, hệ thống khử nhiễu tốt hơn một chút. Thiết kế đặc trưng của GR là nhỏ gọn trong lòng bàn tay (215g) nhưng có kích thước cảm biến của máy ảnh lớn (APS-C). GR II vẫn sử dụng ống kính Prime 28mm (FF) f/2.8 từ GR 1, được người dùng đánh giá là rất chất lượng. Một điểm hấp dẫn người chơi dòng máy này là GR thể hiện sự tái tạo màu sắc rất riêng, có hệ thống tuỳ chọn tone màu film cổ điển. Anh em ai thích lang thang đường phố / đời thường, nên trải nghiệm thử cái máy "bé hạt tiêu" này.

Mình đã thử kết nối Wifi GRII với điện thoại. Thao tác rất đơn giản là bấm giữ nút Wifi (chính là nút Effect trên GR I), kết nối với điện thoại qua ứng dụng có tên Imaging Sync trên các điện thoại chạy HĐH iOS hoặc Android. Mình thử trên hệ điều hành iOS thì thấy ứng dụng chưa hoàn thiện, cụ thể là tính năng hiệu chỉnh các thông số chụp (M) và chụp ảnh/ quay phim chưa được kích hoạt, một số tính năng lưu chuyển ảnh cũng chưa thể hoạt động. Có lẽ chờ thêm thời gian để Ricoh hoàn thiện ứng dụng này.
 • Dòng máy ảnh compact
 • Cảm biến CMOS APS-C 16MP
 • Ống kính Ricoh GR 28mm f/2.8
 • Quay video Full HD
 • Định dạng ảnh chụp: JPG & RAW DNG
 • Dải nhạy sáng ISO: 100 - 25600
 • Kết nối: Wifi, NFC

Video trên tay: so sánh với GR1, thử tốc độ lấy nét, thử nghiệm kết nối Wifi qua ứng dụng Imaging Sync

Những đặc điểm của dòng máy Ricoh GR có thể nói thế này:
 • Thiết kế bền, nhỏ gọn linh hoạt như một khẩu súng Đức.
 • Ống kính có hệ thấu kính cực kỳ tốt, là điểm đặc biệt của dòng máy GR của Ricoh.
 • Cảm biến ảnh lớn trong thân máy nhỏ: cảm biến ảnh APS-C trong thân máy Compact cầm lọt bàn tay.
 • Cái cách tái tạo hình ảnh với hệ màu riêng của dòng GR, hơi thiên tông lạnh, đậm đà, không biết diễn tả cái màu đặc trưng của GR thế nào, anh em hay gọi là "màu Tây" đó, dễ tạo cảm xúc và ấn tượng khi xem ảnh.
 • Người mới sử dụng dễ cảm thấy gò bó, khó chụp với ống kính một tiêu cự và góc nhìn rộng nhưng hầu hết những người sử dụng GR, một khi đã sở hữu thì rất hiếm người bán nó đi.
Phù hợp với chủ đề ảnh đường phố hơn các chủ đề ảnh khác:
 • Về sự thuận tiện, GR nói chung nhỏ gọn, các nút bấm thao tác đơn giản, dễ dùng, xử lý nhanh.
 • Ống kính tiêu cự 18.3mm tương đương 28mm (FF) - góc nhìn hơi rộng với một số không gian chụp, nên hoặc bạn chụp với chế độ crop tương đương góc nhìn 35mm hoặc 47mm trong máy và chịu thiệt MP, hoặc như nhiều người khác vẫn làm, là "tiếp cận gần đối tượng", "nếu bức ảnh chưa tốt, có thể do bạn chụp chưa đủ gần". Tiêu cự 28mm là tiêu cự ưa thích được dùng bởi những thợ ảnh chụp đường phố.
 • Nói thêm về điều này một chút: với góc nhìn của ống kính cố định, và với tiêu cự trung bình (24 - 50mm trên FF), người chụp cần tư duy kết cấu các thành phần xuất hiện trong khung ảnh nhiều hơn cầm ống kính zoom đa tiêu cự rất nhiều lần. Tư duy đó sẽ là ý tưởng muốn ghi lại khoảnh khắc, nội dung thông tin mà bức hình sẽ chụp cần lưu lại, nhấn mạnh ai, cái gì trong không gian ảnh đó, cái gì sẽ là chủ đề phụ để tăng thêm ấn tượng cho ảnh... tất cả sẽ được xử lý rất nhanh và quyết định một bố cục, góc chụp cho khung ảnh. Từ đó, người cầm máy sẽ phải biết tiếp cận gần chủ đề hơn, hay lùi xa một chút, chọn góc cao, thấp, xiên hay thuận sáng... Ảnh đường phố sẽ là thế, luôn xuất hiện nhan nhãn trước mắt, nhưng "nhìn thấy" và "lưu lại" vẫn luôn khó và hấp dẫn nhiều người mê chụp.
 • Ông kính một tiêu cự chỉ phù hợp với những ai học chụp mà đã qua giai đoạn tìm hiểu kỹ thuật các loại với làm quen sử dụng máy ảnh, ống kính và các nguyên tắc lý thuyết về chụp ảnh. Mình vẫn nói với anh em mới rằng ban đầu cứ xài một cái máy ảnh, bất cứ máy gì, PnS hay DSLR với ống Kit 18-55mm để làm quen, quen tư duy bố cục ảnh, quen cách ghi nhận ảnh có nội dung thông tin, rồi sau đó bỏ ống đó đi, tìm mua một ống kính một tiêu cự như 24mm, 28mm, 35mm hoặc 50mm mà chụp, anh em sẽ học nhanh và hiệu quả hơn.
 • GR II nâng cấp nhẹ về tốc độ lấy nét và kết nối Wifi & NFC cũng là để tăng thêm tiện ích xử lý ảnh được chụp trong máy ảnh trên các thiết bị cầm tay khác nhanh chóng hơn, thuận tiện hơn.
Giới thiệu
GK ITService - Dịch vụ chuyên nghiệp
GK ITService với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực điện tử - công nghệ thông tin - viễn thông truyền thông, chuyên tư vấn mua bán thiết bị Mạng, Viễn thông, Thiết bị văn phòng chúng tôi tự hào mang đến cho bạn những sản phẩm công nghệ cao với giá thành thấp nhất...
Flag Counter